Cây mía nguyên liệu ở Nà Hang

 Từ năm 2011, cây mía nguyên liệu đã được đưa lên huyện vùng cao Nà Hang trồng với diện tích 30 ha. Đến nay, diện tích mía nguyên liệu của toàn huyện đã phát triển được 75 ha. Sau 2 vụ ép, cây công nghiệp này đã mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt, đang dần trở thành cây mũi nhọn tại các xã như Thanh Tương, Năng Khả và thị trấn Nà Hang.
 Vụ năm nay, huyện Nà Hang trồng gần 75 ha mía nguyên liệu. Khi trồng cây mía, bà con nông dân đã được Công ty cổ phần Mía đường Sơn Dương hỗ trợ giống, phân bón, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc mía trong từng giai đoạn. Hơn nữa cây mía cũng khá “dễ tính”, có thể trồng trên đồng đất, đồi cao, đất dốc… nên đây là yếu tố thuận lợi để cây mía có thể đứng vững và phát triển tại các xã ở huyện Nà Hang.


Anh Nguyễn Văn Nguyên, cán bộ Nông vụ của Công ty cổ phần Mía đường Sơn Dương phụ trách huyện Nà Hang cho biết, để thuận lợi cho người trồng mía, cùng việc hỗ trợ giống, phân bón và các biện pháp kỹ thuật, năm nay Công ty cũng lên lịch thu mua sớm, tạo điều kiện cho bà con thu hoạch đến đâu, thu mua, vận chuyển và thanh toán kịp thời đến đó, tránh tình trạng mía chặt lâu chưa tiêu thụ kịp gây thiệt hại cho bà con nông dân. Đến nay, Công ty đã thu mua được 20% sản lượng mía nguyên liệu, với giá 9.000 đồng/kg. Theo tính toán, trừ các khoản chi phí đầu tư, trung bình 1 sào mía, người trồng mía lãi khoảng 2 triệu đồng. Công ty phấn đấu đến tháng 3-2014 sẽ thu mua xong toàn bộ sản lượng mía nguyên liệu của huyện.

Để mở rộng diện tích trồng mía theo hướng sản xuất hàng hóa, UBND xã Thanh Tương đã đề ra các chỉ tiêu cụ thể cho các xóm và đưa chỉ tiêu trồng mía mới vào kế hoạch hằng năm. Xã cũng chỉ đạo, phân công cán bộ phụ trách các xóm, đến từng hộ gia đình để tuyên truyền, vận động bà con mở rộng diện tích mía nguyên liệu. Đến nay, cây mía ở huyện Nà Hang đang dần khẳng định được vai trò trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hiện toàn xã có 32 ha mía, tập trung nhiều nhất tại các thôn Nà Thôm (7,5 ha), Nà Lé (5,1 ha), Yên Thượng (3 ha)…

Hiện nông dân trong huyện đang tập trung thu hoạch mía bán cho nhà máy. Chị Bàn Thị Thoa, thôn Nà Thôm cho biết, những năm trước diện tích đất đồi của gia đình chị chủ yếu để bỏ hoang, hoặc trồng sả, trồng sắn, năng suất thấp, đầu ra lại bấp bênh nên khi Công ty cổ phần Mía đường Sơn Dương có chủ trương đưa cây mía vào trồng, gia đình chị đã nhiệt tình hưởng ứng. Vụ mía năm nay gia đình chị trồng hơn 11 sào, chủ yếu là giống Roc10. Do chăm sóc tốt nên đến ngày 10-12, diện tích mía của gia đình chị đã cho thu hoạch, năng suất bình quân 3,2 tấn/sào. Trừ các khoản chi phí đầu tư phân bón, hơn 11 sào mía, gia đình chị lãi hơn 20 triệu đồng.
 

Tiếp tục phát triển, mở rộng vùng nguyên liệu mía trong vụ 2014, cán bộ Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, cán bộ Nông vụ của Công ty cổ phần Mía đường Sơn Dương đã chỉ đạo và hướng dẫn bà con nhân dân thu hoạch xong đến đâu tập trung xử lý thực bì, chăm sóc mía vụ mới đến đó. Vụ 2014, huyện Nà Hang dự kiến mở rộng thêm 50 ha mía, trong đó xã Năng Khả là 35 ha, xã Thanh Tương 10 ha và thị trấn Nà Hang 5 ha.
Bài, ảnh: Đào Thanh
Nguồn: http://www.baotuyenquang.com.vn/

Các tin khác