Công ty cổ phần Mía đường Sơn Dương: Duy trì sản xuất, kinh doanh

Vụ ép mía 2012 - 2013 được đánh giá là vụ khó khăn: Kinh tế trong nước suy giảm, thiên tai dịch bệnh diễn biến khó lường, thiếu vốn sản xuất, trong khi đó giá bán đường kính giảm liên tục. Tuy nhiên, Công ty cổ phần Mía đường Sơn Dương đã chủ động đối phó với khó khăn và biến động của thị trường, tập trung đẩy mạnh SXKD, đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động và người trồng mía.
Chuẩn bị cho vụ ép mía năm nay, Công ty cổ phần Mía đường Sơn Dương phát triển được gần 9.300 ha, đạt 74,8% diện tích đã được quy hoạch. Trong đó vùng 1 gần 5.800 ha, vùng 2 trên 3.400 ha. Diện tích trồng mới đạt 2.730 ha, trồng lại đạt hơn 1.000 ha, còn lại là diện tích mía lưu gốc. Năng suất bình quân đạt 53 tấn/ha. Diện tích mía nguyên liệu năm nay tăng so với năm trước là do Công ty đã chủ động mở rộng vùng nguyên liệu ở các huyện Hàm Yên, Chiêm Hóa, Yên Sơn… để đón Nhà máy Đường Tuyên Quang đã được hoàn thành tại xã Bình Xa (Hàm Yên) ngay trước vụ ép.


Công nhân Công ty cổ phần Mía đường Sơn Dương bảo dưỡng dây chuyền ép mía.

Ngay sau khi kết thúc vụ ép năm 2011 - 2012, Công ty cổ phần Mía đường Sơn Dương đã chủ động tuyển chọn các loại giống tốt đưa vào sản xuất đại trà. Cơ cấu mía giống chủ yếu là Roc10, Roc 22, MY, Liễu Thành, QĐ21, QĐ15, Viên lâm 6... Công ty đã rà soát, thống kê từng loại diện tích; hướng dẫn các địa phương giải phóng đất kịp thời; tăng cường cơ giới hóa khâu làm đất; cân đối và cung ứng kịp thời vật tư kỹ thuật như phân, vôi bột, thuốc phòng trừ sâu bệnh và bình phun; tổ chức sửa chữa hệ thống đường giao thông và khai thác hiệu quả vận chuyển mía bằng đường sông; ký hợp đồng với trên 500 đầu xe tải vận chuyển mía.
 
Ngoài các vùng nguyên liệu mía trước đây, nhiều địa phương trong tỉnh đã đưa cây mía trở lại với mục đích hình thành và mở rộng vùng chuyên canh, điển hình như huyện Hàm Yên. Ông Nông Huy Tùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Hàm Yên chia sẻ, những năm trước, nhiều hộ dân trong huyện không thiết tha với cây mía. Nhờ việc mở rộng vùng mía nguyên liệu để phục vụ cho Nhà máy đường Tuyên Quang vừa được hoàn thành xây dựng trên địa bàn, nên cây mía đã hồi sinh. Huyện Hàm Yên đang chú trọng phát triển vùng nguyên liệu mía và trồng tập trung, thâm canh cao, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng. Năm 2012, tổng diện tích mía trên địa bàn huyện hiện có 669 ha. Trong đó diện tích trồng mới đạt 287 ha; năng suất ước đạt 57 tấn/ha. Nhiều hộ gia đình đã phát triển được từ 2-3 ha mía nguyên liệu như: Ông Trịnh Văn Hào thôn Đồng Lệnh, xã Tân Thành; ông Đặng Văn Long, thôn 9 Minh Phú, xã Yên Phú; ông Nguyễn Tuyên Quang, thôn An Ninh, xã Bình Xa…
 
Trước vụ ép, do biến động của giá đường kính trên thị trường, đã có nhiều người trồng mía trong toàn vùng nguyên liệu lo ngại giá thu mua mía nguyên liệu giảm, ảnh hưởng đến thu nhập. Ông Nguyễn Đức Hữu, thôn Múc Ròm, xã Tuân Lộ (Sơn Dương) cho rằng, nghe tin vụ mía năm nay Công ty cổ phần Mía đường Sơn Dương điều chỉnh giá mía nguyên liệu giảm xuống nên nhiều bà con trong thôn và xã khá lo lắng, bởi chi phí đầu tư cho cây mía cao. Nếu Công ty mua với giá thấp, e rằng người trồng mía không có lãi. Cùng chung băn khoăn đó, một số hộ trồng mía ở các địa phương khác cũng có tư tưởng sẽ bỏ cây mía để chuyển sang loại cây khác. Tuy nhiên, lãnh đạo Công ty cổ phần Mía đường Sơn Dương đã nắm bắt tâm lý của người trồng mía, phối hợp với các cấp chính quyền địa phương để tuyên truyền vận động bà con ổn định tâm lý, tiếp tục duy trì vùng nguyên liệu, đồng hành với Công ty trước diễn biến của thị trường. Đồng thời về lâu dài, Công ty sẽ có những chính sách phù hợp để bà con yên tâm giữ vững và ổn định vùng nguyên liệu cho Công ty.
 
Ông Bùi Hưng Thịnh, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Mía đường Sơn Dương cho biết, mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhất là thị trường tiêu thụ và lãi suất cao từ vốn vay sản xuất, nhưng Công ty cổ phần Mía đường Sơn Dương vẫn thực hiện tốt nhiệm vụ thu mua mía, đảm bảo quyền lợi và lợi nhuận của người trồng mía, giúp người trồng mía yên tâm gắn kết lâu dài với Công ty. Giá thu mua mía nguyên liệu của Công ty trong vụ năm nay là 900.000 đồng/tấn. Cho đến hết ngày 25-4, Công ty cổ phần Mía đường Sơn Dương đã thu mua và hoàn thành ép 500 nghìn tấn mía nguyên liệu. Với năng suất bình quân 53 tấn/ha, mỗi 1 ha cho thu nhập khoảng 40 - 45 triệu đồng. Nếu là diện tích trồng mới, người dân chi phí hết trên 20 triệu đồng nên vẫn còn lãi từ 15 - 20 triệu đồng.
 
Kết thúc vụ ép mía năm nay, sản lượng đường kính của Công ty cổ phần Mía đường Sơn Dương đạt gần 45 nghìn tấn. Trong đó, đường chất lượng cao và đường loại 1 chiếm gần 90% tổng sản lượng. Riêng vụ đầu tiên sau khi hoạt động, Nhà máy Đường Tuyên Quang tại xã Bình Xa (Hàm Yên) đã ép 130 nghìn tấn mía nguyên liệu, sản lượng đường kính trắng đạt gần 12 nghìn tấn. Doanh thu thuần của Công ty ước đạt trên 818 tỷ đồng, vượt 12,3% so với kế hoạch; nộp ngân sách Nhà nước gần 27 tỷ đồng. Thu nhập bình quân của cán bộ, công nhân lao động Công ty đạt 6 triệu đồng/tháng.
 
Đến thời điểm này, Công ty chỉ còn hơn 5 nghìn tấn đường trong kho, đang tiếp tục được tiêu thụ. Lãnh đạo Công ty cho biết, ngoài thị trường nội địa, vụ năm nay có khoảng 2/3 sản phẩm đường kính trắng được xuất sang thị trường Trung Quốc. Hiện Công ty đang tiếp tục triển khai quy hoạch phát triển, xây dựng và hướng dẫn bà con chăm vùng mía nguyên liệu tập trung; đồng thời chỉ đạo lực lượng cán bộ, công nhân tiến hành sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị dây chuyền sản xuất của 2 nhà máy, chuẩn bị cho vụ sau.
 

Bài, ảnh: Việt Hòa
Nguồn: http://www.baotuyenquang.com.vn/
Các tin khác