Công ty cổ phần Mía đường Sơn Dương: Phấn đấu hoàn thành kế hoạch ngay từ đầu năm

Sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Quý Tỵ, không khí thi đua lao động sản xuất ở Công ty cổ phần Mía đường Sơn Dương đã nhộn nhịp trở lại. Toàn công ty đang quyết tâm hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2013.
Công ty cổ phần Mía đường Sơn Dương đã đặt ra một số mục tiêu chính thực hiện trong năm 2013, trong đó diện tích mía đạt trên 11 nghìn ha, năng suất 55 tấn/ha, sản lượng thu hoạch đạt trên 570 nghìn tấn; hoàn thành mục tiêu sản xuất 56 nghìn tấn đường kính trắng theo đúng kế hoạch; tổng doanh thu đạt trên 920 tỷ đồng, thu nhập bình quân người lao động đạt trên 6,5 triệu đồng/tháng, nộp ngân sách Nhà nước 36 tỷ đồng; doanh thu người trồng mía bình quân đạt 55 triệu đồng/ha, lợi nhuận đạt từ 25 - 35 triệu đồng/ha.

 

Tập kết mía về nhà máy chế biến đường của Công ty cổ phần Mía đường Sơn Dương.
 
Ông Bùi Hưng Thịnh, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Mía đường Sơn Dương cho biết, niên vụ vừa qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn nhất là thị trường tiêu thụ và lãi suất cao từ vốn vay sản xuất, nhưng Công ty cổ phần mía đường Sơn Dương vẫn thực hiện tốt nhiệm vụ thu mua mía đảm bảo lợi nhuận của người trồng mía và sự yên tâm gắn kết lâu dài với công ty. Giá mía thu mua mía nguyên liệu trong vụ ép 2011 - 2012 là 950 đồng/kg. Cả vụ tổng sản lượng của công ty là 376.422 tấn, tăng so với niên vụ trước 154.684 tấn. Việc đầu tư chiều sâu, mở rộng nhà máy sản xuất, phát triển vùng nguyên liệu của công ty đã giúp ngành đường nói chung tăng sản lượng... Nhưng hiện nay, ngành mía đường cả nước nói chung và Công ty cổ phần mía đường Sơn Dương đang gặp một số khó khăn. Sức cạnh tranh gay gắt của ngành mía đường trong nước và thế giới, đường nước ngoài nhập khẩu, nhập lậu tràn lan; dẫn đến giá đường giảm, hàng tồn kho nhiều. Việc đường nhập lậu tràn vào làm cho giá đường sụt giảm không những gây khó cho doanh nghiệp mà ngay cả người trồng mía cũng liên lụy. Theo cân đối của Công ty cổ phần mía đường Sơn Dương, vụ ép 2012 - 2013, dư thừa nguồn cung, hàng không bán được thì tất yếu công ty sẽ phải hạ giá thu mua mía nguyên liệu, từ 950.000 đồng/tấn vụ trước, xuống còn 900.000 đồng tấn/vụ này. Năm 2013, dự báo kinh tế tiếp tục có những diễn biến phức tạp do biến động về giá nguyên, vật liệu, nhiên liệu và giá dịch vụ đầu vào tăng, trong khi đó giá đường không tăng mà có chiều hướng giảm.

 

Nông dân xã Tân Thành (Hàm Yên) thu hoạch mía nguyên liệu.

Dù vậy, để tiếp tục đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, duy trì tăng trưởng, bảo đảm việc làm và thu nhập cho người lao động, công ty sẽ khắc phục những tồn tại và phát huy các thế mạnh, quyết tâm vượt qua những khó khăn thách thức, giữ vững thương hiệu bằng chất lượng sản phẩm, uy tín của công ty trên thị trường trong nước và quốc tế, phấn đấu vượt qua khó khăn, hoàn thành kế hoạch. Hiện toàn bộ cán bộ, công nhân của công ty đang hối hả sản xuất kinh doanh, tiếp tục duy trì ép ổn định với công suất 3.000 tấn mía/năm tại Sơn Dương. Tại Hàm Yên, nhà máy đang hoạt động tương đối ổn định, đã sản xuất được trên 600 tấn đường. Với không khí lao động sôi nổi trong những ngày ra quân đầu xuân của Công ty cổ phần Mía đường Sơn Dương, báo hiệu một năm mới nhiều thành công.
 
Bài, ảnh: Phan Anh
Nguồn: http://www.baotuyenquang.com.vn/
Các tin khác