Công ty cổ phần Mía đường Sơn Dương sẵn sàng cho vụ ép mía đường niên vụ 2016 - 2017

Thứ  hai, ngày 12-11-2016; 10:32
Dự kiến vụ ép mía đường niên vụ 2016 - 2017 sẽ bắt đầu từ ngày 20 - 11 tới. Bảo đảm cho vụ ép đúng kế hoạch, ngoài việc đầu tư phát triển vùng nguyên liệu, doanh nghiệp đang tập trung đầu tư tu sửa, bảo dưỡng toàn bộ dây chuyền sản xuất.
 Tổng giám đốc Công ty cổ phần Mía đường Sơn Dương Nguyễn Hồng Minh cho biết, chuẩn bị cho vụ ép niên vụ 2016 - 2017, ngay từ đầu vụ, công ty đã chủ động phối hợp với các địa phương hỗ trợ bà con vùng nguyên liệu mở rộng diện tích mía. Hiện diện tích mía nguyên liệu của doanh nghiệp là hơn 11.600 ha.

Qua khảo sát, diện tích mía đốn chặt phục vụ vụ ép niên vụ 2016 - 2017 cho Nhà máy đường Sơn Dương và Nhà máy đường Tuyên Quang là 10.238 ha. Năng suất bình quân ước đạt 63,1 tấn/ha, sản lượng mía qua thu mua ước đạt trên 624.000 tấn. So với niên vụ trước, diện tích mía thu hoạch tăng 267 ha. 

Tại nhà máy đường Tuyên Quang ở xã Bình Xa (Hàm Yên) không khí lao động chuẩn bị cho vụ ép mới khá sôi động. Anh Đỗ Văn Trường, Trưởng ca sản xuất cho biết, đồng thời với việc tu sửa, bảo dưỡng nhà máy, anh em công nhân đang tập trung lắp đặt các đường thiết bị, cắt và đấu nối các đường ống nâng công suất ép giai đoạn 1 của nhà máy từ 2.500 tấn mía/ngày lên 4.000 tấn mía/ngày và có tính đến giai đoạn 2 để nâng công suất lên 6.000 tấn mía/ngày. Theo kế hoạch, việc tu sửa, nâng công suất sẽ hoàn thành vào giữa tháng 11 để đưa vào vận hành ép mía theo đúng kế hoạch đề ra. 

Tại Nhà máy đường Sơn Dương, công việc tu sửa bảo dưỡng cũng đang được gấp rút thực hiện. Đơn vị đang phối hợp với Công ty Global cannesugar - Ấn độ và Công ty TNHH MTV công nghiệp Tấn Đạt tư vấn, cải tạo nâng cao hiệu quả sản xuất bộ phận ép mía và chất lượng đường thành phẩm. Việc đầu tư nâng cấp, cải tiến công nghệ sẽ là giải pháp để giảm tổn thất trong thu hoạch, vận chuyển và chế biến, nâng cao hiệu suất thu hồi đường. 

Ngoài việc tập trung nâng cấp sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị dây chuyền sản xuất, Công ty cổ phần Mía đường Sơn Dương đã xây dựng và triển khai chính sách về phát triển vùng nguyên liệu, trong đó có giá thu mua mía nguyên liệu của doanh nghiệp đến các địa phương và đông đảo người trồng mía. Giá thu mua mía được niêm yết và thống nhất duy trì ở mức 900 nghìn đồng/tấn mía nguyên liệu.

Trước mắt doanh nghiệp đang phối hợp với các địa phương sửa chữa lại các đoạn đường giao thông vào các cánh đồng mía đã bị xuống cấp, bảo đảm thuận lợi cho các xe vào vận chuyển mía. Đồng thời doanh nghiệp tổ chức hợp đồng với chủ các phương tiện vận tải thực hiện vận chuyển lượng mía được đốn chặt về nhà máy. Dự kiến niên vụ ép 2016 - 2017, sẽ có trên 600 phương tiện vận tải tham gia chở mía nguyên liệu. 

Theo lãnh đạo Công ty cổ phần Mía đường Sơn Dương, vụ ép 2016 - 2017 được dự báo là sẽ có những khó khăn, phức tạp, trong đó có tình trạng đường nhập lậu. Điều này dẫn đến giá đường có thể giảm sâu, ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất kinh doanh của công ty và thu nhập của người trồng mía.

Song với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của tỉnh, ngành chuyên môn, sự chuẩn bị chu đáo các điều kiện cộng với tinh thần đổi mới, sáng tạo, cải thiện năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và sự gắn kết lợi ích của người trồng mía, hy vọng tỉnh ta sẽ có thêm một mùa mía ngọt.                   

Bài, ảnh: Đoàn Thư

Nguồn: http://ttcplastic.vn/

Các tin khác