Công ty CP Mía đường Sơn Dương: Ươm “vàng” trên núi

Mặc dù chịu ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế toàn cầu và những khó khăn chung của nền kinh tế trong nước, nhưng những năm qua dưới sự chỉ đạo quyết liệt, chủ động của Hội đồng quản trị, sự điều hành sát sao của Ban lãnh đạo và sự đoàn kết, nỗ lực của tập thể CBCNV Công ty. 
Bên cạnh đó là sự quan tâm, giúp đỡ của các bộ, ngành, tỉnh Tuyên Quang và sự quan tâm, giúp đỡ chỉ đạo sát sao của Tổng công ty mía đường I, Công ty cổ phần Mía đường Sơn Dương đã vượt qua khó khăn và giành được những kết quả rất đáng tự hào.

Thành công từ sự nỗ lực

Nếu có dịp đến Tuyên Quang vào dịp này chắc hẳn ai cũng phải ngút mắt trước những “rừng” mía trải rộng trên đất đồi các huyện Sơn Dương, Hàm Yên, Na Hang, Chiêm Hóa… và những chiếc xe tải chở mía nối đuôi nhau xuôi ngược từ các huyện về Công ty. Nếu có dịp tận mắt chứng kiến hình ảnh ấy sẽ phần nào cảm nhận được sự phát triển của Công ty Cổ phần Mía đường Sơn Dương trong những năm gần đây với một vùng nguyên liệu ổn định và tốc độ tăng trưởng năm sau luôn cao hơn năm trước.

 
 
Công ty Cổ phần Mía đường Sơn Dương được thành lập tháng 12 năm 2005 (chuyển đổi doanh nghiệp nhà nước thành công ty cổ phần). Để có được kết quả ngày hôm nay là cả một quá trình nỗ lực đi lên của toàn thể CBCNV Công ty với người thuyền trưởng Bùi Hưng Thịnh – Tổng Giám đốc Công ty.
 
Hiện nay tổng diện tích trồng mía trên 9.300 ha được bố trí khá rộng nằm trên các xã ven sông Lô và trên đất đồi thuộc các huyện Sơn Dương, Na Hang, Yên Sơn, Chiêm Hóa…và một số huyện của tỉnh Phú Thọ, Hà Giang, Yên Bái…Năm 2011 – 2012, Công ty tiếp tục đầu tư, lắp đặt một số thiết bị để ép ổn định 2800 TMN, kịp thời phục vụ cho vụ ép 2012 – 2013, đến nay Công ty đã có thể ép bình quân 3000 TMN.
 
Đặc biệt trong năm 2012 Công ty cùng các nhà thầu đã tập trung quyết liệt xây dựng thành công Nhà máy đường Tuyên Quang công suất 4000 TMN (có tính đến mở rộng lên 6000 TMN) với thời gian thực hiện chỉ trong 10 tháng. Hiện tại Nhà máy 2 của Công ty đang hoạt động tương đối ổn định bình quân 2000 TMN. Đây chính là thành công lớn nhất và là niềm tự hào của Công ty…Với việc hoàn thành đúng tiến độ đã cam kết với tỉnh, Công ty đã được Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong việc thi công xây dựng nhà máy đường Tuyên Quang. Năm 2012 Công ty đã đạt doanh thu khá ấn tượng 829,46 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 45,88 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước 26,91 tỷ đồng. Chất lượng sản phẩm ngày được nâng cao, được khách hàng đánh giá tốt, và bắt đầu chiếm lĩnh toàn bộ thị trường miền Bắc…Đặc biệt từ vụ 2009 – 2010 đến nay, Công ty đã sản xuất được đường trắng chất lượng cao với độ màu nhỏ hơn 110 IU và đã xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.
 
Tiếp tục phát triển và ổn định nguồn nhân lực
 
Để bắt kịp với định hướng phát triển của Công ty, thì chất lượng nguồn nhân lực là một trong những tiêu chí được lãnh đạo Công ty đặc biệt quan tâm, tập trung thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, nâng cao trình độ CBCNV. Hoạt động của các tổ chức chính trị luôn được giữ vững và phát triển. Đảng bộ Công ty liên tục đạt Đảng bộ trong sạch vững mạnh. Công đoàn thực hiện tốt các chức năng tuyên truyền vận động công nhân viên chức hoàn thành tốt các nhiệm vụ và xây dựng đơn vị có phong trào vững mạnh toàn diện trong các năm.
 
Công ty thường xuyên chăm lo tới việc làm, thu nhập của đời sống cán bộ công nhân viên, khen thưởng động viên kịp thời. Những lao động không bố trí được việc làm thì Công ty hỗ trợ 500.000 đồng/tháng, và được đóng đầy đủ các loại bảo hiểm. Đồng thời Công ty rất tích cực tham gia các hoạt động xã hội như ủng hộ trẻ em nghèo hiếu học, người khuyết tật, ủng hộ một số trường học tiền mua sách giáo khoa,…
 
Với kết quả đạt được cùng những đóng góp tích cực cho địa phương, Công ty Cổ phần Mía đường Sơn Dương đã được trao tặng rất nhiều danh hiệu lớn như: Cúp chứng nhận hàng nông lâm sản Việt Nam chất lượng cao và uy tín thương mại, Cúp vàng vì sự phát triển cộng đồng (2006), cờ thi đua của Chính phủ, Cúp vàng ISO (2007), Bằng khen của UBND tỉnh, cờ thi đua của Bộ LĐTB&XH về công tác an toàn vệ sinh lao động và huân chương lao động hạng 3 năm 2011…đây là những ghi nhận xứng đáng có những nỗ lực vươn lên của Công ty Cổ phần Mía đường Sơn Dương.
Duy Bình
Nguồn: 
http://vccinews.vn
 
Các tin khác