Người dân Trung Hòa làm giàu từ cây mía

Thứ hai, ngày 13-10-2014 08:12:32 

TQĐT - Nhờ việc chuyển đổi từ trồng sắn, ngô, sả sang trồng mía, người dân Trung Hòa (Chiêm Hóa) đã không ngừng nâng cao đời sống. Bộ mặt nông thôn đã có nhiều đổi thay.

 Ông Lý Đức Quân, Phó Chủ tịch UBND xã Trung Hòa cho biết, cây mía đã có mặt ở địa phương hơn 30 năm qua và là một trong những cây trồng chủ lực của xã. Hiện toàn xã có 140,1ha, là một trong những xã có diện tích trồng mía nhiều nhất của huyện, với hơn 75% hộ trồng mía. Mía được trồng nhiều ở các thôn Nà Ngày 24ha, Trung Lợi 22ha, Than Kha 18ha, Tân Lập 11 ha. Mỗi năm, xã Trung Hòa cung cấp cho Nhà máy Đường Tuyên Quang (Hàm Yên) từ 7.000-8.000 tấn mía nguyên liệu. Riêng vụ mía năm 2013, năng suất bình quân đạt 71 tạ/ha, sản lượng đạt 8.110 tấn. Doanh thu từ mía của toàn xã đạt hơn 7,2 tỷ đồng. Cây mía đã góp phần đáng kể trong việc thay đổi diện mạo nông nghiệp, nông thôn của xã. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo ở xã đã giảm xuống 3,9%.


Bà con nhân dân thôn Tân Lập xã Trung Hòa chăm sóc mía. Ảnh: Chiemhoa.gov.vn

Là một trong những hộ thoát nghèo nhờ trồng mía ở thôn Đoàn Kết, ông Nguyễn Văn Bền cho biết, trước kia gia đình ông thuộc diện khó khăn. Cả nhà chỉ có vài sào ruộng, thu nhập thấp nên cuộc sống thiếu thốn đủ đường. Thế nhưng từ năm 1995, hưởng ứng phong trào chuyển đổi cơ cấu cây trồng, ông mạnh dạn chuyển đổi diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang trồng thử 3 sào mía. Nhờ chăm bón đúng kỹ thuật, vụ mía đầu tiên đã cho thu được gần 15 triệu đồng. Đến nay, ông đã mở rộng được gần 1ha chủ yếu là giống mía Roc 10 và Roc 22. Vụ mía năm 2013, trừ mọi chi phí, gia đình ông lãi 50 triệu đồng, gấp 3 lần so với trồng các loại cây khác. Nhờ có cây mía mà từ hộ nghèo, gia đình ông đã vươn lên thành hộ khá giả của thôn.

Hộ gia đình bà Hà Thi Yêu, thôn Bản Phán là một trong những hộ gia đình trồng mía đầu tiên của xã. Gia đình bà trồng mía từ năm 1986 nhưng chỉ trồng nhỏ lẻ. Năm 2007, được chính quyền xã và Công ty cổ phần Mía đường Sơn Dương tuyên truyền vận động, gia đình bà mạnh dạn đầu tư trồng 0,7ha. Nhờ tích cực chăm sóc, đến cuối vụ, cây mía phát triển tốt. Vụ mía năm 2013, gia đình bà thu được hơn 70 tấn mía nguyên liệu, lãi hơn 40 triệu đồng.

Ông Đặng Văn Bao, thôn Tân Lập phấn khởi cho biết, từ khi trồng mía, gia đình ông không những đủ ăn mà còn làm giàu. Mấy năm nay, gia đình ông thu nhập được bình quân hơn 45 tấn mía với giá trung bình 900 đồng/kg. Được biết trước đây, gia đình ông thuộc hộ nghèo, không có nhiều đất để trồng cấy. Nhưng nhờ đấu thầu được hơn 6.000m2 đất để trồng mía, đến nay gia đình ông đã thoát nghèo.

Vụ mía năm 2014, xã Trung Hòa đã trồng mới 17,2 ha, đạt 100% kế hoạch. Ngay từ đầu vụ, Ban chỉ đạo của xã phối hợp với Nhà máy Đường Tuyên Quang mở các lớp tập huấn kỹ thuật, tuyên truyền cho các hộ nông dân trồng mía; thực hiện đồng bộ các chính sách hỗ trợ cho người trồng mía trong khâu làm đất, giống, phân bón, thuốc trừ sâu, thuốc trống mối trên diện tích trồng mới. Các giống mía do Nhà máy Đường Tuyên Quang cung ứng như Roc 10, Roc 22... đã cho năng suất cao, phù hợp với nhiều loại đất khác nhau, ít thời gian đầu tư nhưng đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Hiệu quả từ cây mía đã khẳng định hướng đi đúng trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế của xã Trung Hòa, góp phần xóa đói giảm nghèo và làm giàu cho nhiều hộ gia đình, tạo việc làm cho lao động nông thôn.

Minh Thủy

Nguồn : http://www.baotuyenquang.com.vn/

Các tin khác