Sẵn sàng cho vụ ép mía 2013-2014

 Vào giữa tháng 11 này, Công ty cổ phần Mía đường Sơn Dương chính thức vào vụ ép mới 2013 - 2014. Hiện Công ty đang tập trung các điều kiện tốt nhất cả về phương tiện kỹ thuật, nhân lực, cơ chế chính sách giúp người trồng mía yên tâm gắn bó lâu dài với cây mía.
 Năm 2013, diện tích mía của huyện Sơn Dương là trên 4.329 ha. Trong đó diện tích trồng bằng các giống tốt là 2.929 ha, với các giống Roc10, Viên lâm 6, Roc 22, Liễu Thành… Đảm bảo vụ mía thu hoạch thuận lợi, không ồ ạt và đảm bảo quyền lợi cho người trồng mía, ngay từ đầu vụ Công ty cổ phần Mía đường Sơn Dương đã chia cơ cấu giống ra làm 3 nhóm gồm: Nhóm chín sớm trên 1.380 ha, nhóm chín trung bình trên 1.800 ha và gần 1.200 ha nhóm chín muộn. Để diện tích mía phát triển tốt, ngay từ đầu vụ Công ty đã chủ động phối hợp với UBND các xã tiến hành rà soát diện tích đất trồng mới, trồng lại, xác định diện tích cần làm đất bằng máy, bằng thủ công và thực hiện bố trí 15 máy làm đất cho các địa phương. Công ty cũng chủ động sản xuất phân vi sinh hữu cơ, phân bón các loại cung ứng cho toàn vùng nguyên liệu trên 9.800 tấn phân, đồng thời thực hiện cung ứng trên 5.000 tấn thuốc bảo vệ thực vật và trên 2,67 tỷ đồng tiền phân bón các loại cho bà con nhân dân chăm sóc, bảo vệ cây mía nên đến nay toàn bộ diện tích mía nguyên liệu đều phát triển tốt sẵn sàng cho vụ ép.


Ngay từ đầu vụ, Công ty cổ phần Mía đường Sơn Dương đã sớm ban hành cơ chế chính sách đầu tư phát triển vùng nguyên liệu, trong quá trình thực hiện lại có những điều chỉnh linh hoạt phù hợp với tình hình thị trường đảm bảo lợi ích hài hòa giữa người trồng mía và công ty nên tạo được sự yên tâm gắn bó với cây mía của người nông dân.

Những năm qua, cây mía đã góp phần tích cực trong công cuộc phát triển kinh tế xã hội, giải quyết việc làm và làm thay đổi bộ mặt nông thôn mới tại các địa phương. Nhất là tại các xã có diện tích mía lớn như Đại Phú 337 ha với trên 1.000 hộ trồng mía; Tam Đa trên 365 ha với gần 950 hộ trồng; Phú Lương 307 ha với 850 hộ trồng; Hợp Hòa gần 155 ha với 426 hộ trồng… Ông Lý Văn Hoa, Chủ tịch UBND xã Phú Lương cho biết, đã hơn 10 năm nay cây mía không chỉ là cây xóa đói giảm nghèo mà còn là cây làm giàu cho bà con nhân dân trong xã. Từ trồng mía nhiều hộ dân đã xây dựng được nhà kiên cố, mua sắm được nhiều đồ dùng đắt tiền, cuộc sống ngày no ấm. Do có nhiều năm kinh nghiệm trồng mía, lại cần cù trong lao động nên đến thời điểm này, toàn bộ 307ha mía của xã đều phát triển tốt sẵn sàng chờ ngày thu hoạch. Năm nay, chúng tôi rất mong Công ty cổ phần Mía đường Sơn Dương tiếp tục thu mua với giá cả hợp lý đảm bảo người trồng mía có lãi, đồng thời thực hiện thu mua kịp thời, tránh tình trạng mía thu hoạch để tồn đọng không thu mua kịp thời cho bà con…

 

Sẵn sàng cho vụ ép năm nay, Công ty cổ phần Mía đường Sơn Dương đã tiến hành xong việc duy tu, bảo dưỡng sửa chữa hệ thống máy móc, nhà xưởng, phương tiện vận chuyển. Năm nay để việc thu mua được thực hiện nhanh chóng, Công ty sẽ trực tiếp ký hợp đồng vận chuyển với các chủ xe. Đảm bảo giao thông cho vận chuyển mía, Công ty đã đầu tư trên 3 tỷ đồng thực hiện duy tu bảo dưỡng các tuyến đường, trong đó đặc biệt chú ý đến các tuyến quan trọng như tuyến đường tránh lũ Phú Lương - Đông Lợi, tuyến Kim Xuyên - Lâm Xuyên - Vân Sơn - Quyết Thắng…

Anh Nguyễn Kim Long, Phó phòng Nguyên liệu của Công ty cổ phần Mía đường Sơn Dương cho biết, ngày 15-11, Công ty bắt đầu thu mua mía, chia lịch làm 4 kỳ; cử cán bộ nông vụ phụ trách địa bàn đi kiểm tra độ chín của mía, đảm bảo diện tích chín mới thu hoạch không thu hoạch quá sớm. Công ty cũng phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT huyện Sơn Dương thực hiện thanh toán qua tài khoản hoặc chứng minh thư nhân dân nếu bà con có nhu cầu, giảm thiểu các loại giấy tờ, chứng từ… Vụ ép 2013 - 2014, công suất ép của Công ty dự kiến đạt từ 2.600 đến 3.000 tấn mía/ngày.
Đào Thanh
Nguồn: http://www.baotuyenquang.com.vn/

Các tin khác