Sơn Dương tập trung phát triển cây mía nguyên liệu

Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp, những năm gần đây, cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Sơn Dương đã chủ động triển khai thực hiện nhiều giải pháp sát với thực tế của địa phương, nhằm khuyến khích nhân dân phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương, đưa cây mía nguyên liệu vào trồng, góp phần thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới ở địa phương.
Nhận thấy diện tích đất màu của gia đình phù hợp với trồng cây mía, gia đình ông Lục Văn Sìn, xã Phúc Ứng, huyện Sơn Dương đã chuyển đổi trên 5.000 m2 đất trồng các loại cây kém hiệu quả sang trồng mía nguyên liệu, cung cấp cho Công ty cổ phần mía đường Sơn Dương. Được Công ty cổ phần mía đường Sơn Dương hỗ trợ về giống, vật tư, cùng với sự hướng dẫn về quy trình kỹ thuật trồng mía, gia đình ông Sìn đã áp dụng vào quá trình trồng, chăm sóc cây mía. Chính vì vậy mà toàn bộ diện tích mía của gia đình ông sinh trưởng, phát triển tốt. Qua hai vụ thu hoạch và hạch toán cho thấy, hiệu quả kinh tế của cây mía cao hơn gấp nhiều lần so với các loại cây trồng khác trên cùng một đơn vị diện tích.

Nông dân Sơn Dương chăm sóc mía
 
Gia đình ông Sìn là một trong số nhiều hộ gia đình trên địa bàn xã Phúc Ứng, huyện Sơn Dương đã có thu nhập cao và ổn định từ cây mía. Cây mía được đưa vào trồng đại trà từ năm 2010, đến nay, toàn xã đã trồng được gần 100 ha. Nhờ biết áp dụng đúng khoa học kỹ thuật nên toàn bộ diện tích mía của xã Phúc Ứng phát triển tốt, sản lượng mía đạt từ 60 đến 80 tấn/ha/vụ, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân ở địa phương.
 
Việc đẩy mạnh phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở mỗi địa phương có vai trò quan trọng của các tổ chức đoàn thể, trong đó, Hội Nông dân đóng vai trò nòng cốt. Trên địa bàn huyện Sơn Dương, những năm qua, Hội Nông dân huyện đã tích cực tuyên truyền, vận động hội viên và nhân dân tích cực chuyển đổi những diện tích đất phù hợp để phát triển vùng mía nguyên liệu. Hiện nay, toàn huyện có gần 4.800 ha mía nguyên liệu, trong đó, diện tích trồng mới là 538 ha. Những ngày này, cùng với việc chăm sóc các loại cây trồng khác, bà con nông dân trong huyện đang tập trung nhân lực chăm sóc mía niên vụ 2013 -2014.
 
Xác định cây mía là một trong những cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế ở địa phương, do vậy, trong thời gian tới, huyện Sơn Dương sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho nhân dân phát triển vùng mía nguyên liệu, đảm bảo tăng cả về diện tích và sản lượng, góp phần tạo thêm nhiều việc làm và thu nhập ổn định cho lao động ở địa phương, xây dựng huyện Sơn Dương có kinh tế phát triển vững chắc.
 Nguồn: tuyenquangtv.vn
Các tin khác